SEM (Search Engine Marketing) là gì? Lịch sử hình thành và phát triển.

SEM (Search Engine Marketing) là gì? Lịch sử hình thành và phát triển.

Định nghĩa khái quát về SEM
SEM là từ viết tắt của Search Engine Marketing, dịch và hiểu theo nghĩa tiếng Việt là phương pháp tiếp thị thông qua các công cụ tìm kiếm. SEM là một hình thức Internet Marketing và là một phương pháp marketing nhằm tăng sự hiện diện của bạn hay doanh nghiệp, tổ chức thông qua công cụ tìm kiếm.

Kể từ sau khi các bộ máy tìm kiếm ra đời trên môi trường mạng Internet, cùng với những tiện ích của nó đối với nhu cầu người dùng, số lượng người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để tra cứu thông tin ngày càng tăng lên đáng kể. Và cho đến ngày nay thì hầu như ai dùng mạng Internet cũng đều sử dụng các công cụ tìm kiếm hàng ngày. Do đó, các nhà cung cấp các cỗ máy tìm kiếm nội dung trên Internet cũng bắt đầu nghĩ đến việc tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm từ rất sớm. Và đó chính là lý do sự ra đời khái niệm về SEM.

SEM là gì?

SEM bao gồm các hình thức quảng cáo trả tiền theo ngữ cảnh, trả tiền để mua nơi đặt quảng cáo, và trả tiền để xuất hiện quảng cáo. Ngoài ra, SEM cũng bao gồm cả dịch vụ SEO, một phương pháp marketing để tăng sự hiện diện của bạn trên cổ máy tìm kiếm bằng các thủ thuật và cách thức tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.
sem quang cao google
Cấu trúc thị phần SEM
Vào năm 2008, những nhà quảng cáo ở Bắc Mỹ đã sử dụng 13,5 triệu USD cho SEM. Hiện tại có 3 dịch vụ cung cấp SEM lớn nhất là Google Adwords, Yahoo! Search Marketing và Microsoft AdCenter. Năm 2006, SEM đã phát triển rất mạnh so với các hình thức Marketing truyền thống, thậm chí hơn cả các hình thức Internet Marketing khác. Bởi vì những công nghệ áp dụng cho hình thức Marketing này không phải đơn giản, vì thế các dịch vụ trung gian đã ra đời và phát triển. Những người làm Marketing truyền thống cảm thấy khó khăn khi ứng dụng các dụng vụ này nên đã sử dụng các dịch vụ trung gian để triển khai các chiến lược Marketing giúp họ.

Lịch sử SEM
Vào giai đoạn giữa những năm 90, số lượng các website bắt đầu phát triển nhanh chóng. Điều này đã phát sinh nhu cầu tìm kiếm các thông tin trên mạng Internet được cung cấp bởi các website. Và tất nhiên là các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm này cũng cần phải có thu nhập để duy trì cho hệ thống của họ. Do đó, các hình thức quảng cáo trả tiền tính trên số nhấp chuột (click) bắt đầu ra đời bởi OpenText năm 1996 và GoTo.com năm 1998. GoTo.com sau đó thay đổi tên sang Overture vào năm 2001, và được mua bởi Yahoo! năm 2003. Cho đến bây giờ, Yahoo vẫn còn cung cấp dịch vụ này với tên gọi là Yahoo! Search Marketing.

Vào năm 2000, Google cũng cung cấp dịch vụ quảng cáo tương tự trên trang kết quả tìm kiếm của mình với tên gọi Google Adwords. Đến năm 2007, hình thức quảng cáo trả tiền theo click trở thành hình thức mang lại doanh thu chính cho các cỗ máy tìm kiếm. Với sự thống trị thị trường của Google, vào năm 2009, Yahoo! và Microsoft đã liên kết với nhau. Liên minh tìm kiếm Yahoo! và Microsoft đã nhận được sự ủng hộ của các nhà quản lý ở Mỹ và Châu Âu năm 2010.

Những người làm công việc tư vấn tối ưu hóa cho các cỗ máy tìm kiếm (SEO) cũng đã mở rộng dịch vụ của mình nhằm tạo thêm cơ hội quảng cáo trên các cỗ máy tìm kiếm. Và thế là những hình thức quảng cáo và tiếp thị trên các cỗ máy tìm kiếm bắt đầu nở rộ. Khái niệm “Search Engine Marketing” được đưa ra bởi Danny Sullivan vào năm 2001 bao hàm cả những công việc làm SEO, quản lý những danh sách trả tiền cho các cỗ máy tìm kiếm, đăng các website vào danh bạ web, và phát triển chiến lược Online Marketing cho doanh nghiệp, tổ chức và cả những cá nhân.

idichvuseo.com

quang cao google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988424789 CHAT NGAY